LẦN ĐẦU TIÊN BẬT MÍ KINH NGHIỆM LỰA CHỌN GÀ CHỌI CỦA CÁC SƯ TỔ GÀ ‘NGÀN’ NĂM KINH NGHIỆM

Để chuẩn bị cho một trận đá gà ăn tiền thì việc chọn được một em gà chiến thực thụ là một điều vô cùng khó. Dưới đây, là kinh nghiệm lựa chọn gà chọi lần đầu tiên được bật mí bới các sư tổ gà. Các bác cùng tìm hiểu nhé!

Theo kinh nghiệm của các sư tổ gà từ trên núi truyền lại; thì gà nòi được 7 tháng tuổi đã có xương cốt cứng cáp, dáng đi ra vẻ gà chọi thực thụ rồi. Vào độ tuổi sung mãn này, tiếng gà gáy đã khá rõ. Chúng đã biết cách nhìn nhận thế giới xung quanh, biết ve vãn “gà mái”. Đây là thời điểm chúng vô cùng háo thắng như ngựa non háu đá. Bước qua giai đoạn này, gà đã ở vào thế sẵn sàng cho cuộc sàng lọc đợt 2. Đây là cách chọn gà tơ chọi chuẩn nhất quả Đất.

bat-mi-kinh-nghiem-lua-chon-ga-choi-su-to-1501-01

Kinh nghiệm lựa chọn gà chọi đợt 2 chủ yếu là chọn lựa về sức khỏe và chân

  1. Sức khỏe

Luôn ghi nhớ và đánh giá xem chú gà có bệnh tật gì trong mấy tháng qua không. Nếu phát hiện bệnh nào ảnh hưởng lâu dài về sau thì phải tìm cách loại bỏ ngay từ đầu. Ngoại hình nên chọn kĩ hơn, tránh mấy chú gà bị cổ cong, lườn vẹo…Chỉ giữ lại những em gà có vẻ bề ngoài hoàn hảo mà thôi.

  1. Chân gà

Gà không bị bất cứ dị tật nào, và không có vấn đề sức khỏe. Xem xét kĩ lưỡng các vảy, tốt xấu thế nào. Nếu hoàn toàn ưng ý, thì người nuôi nên xổ gà thử để xem võ nghệ ra sao, cách ra đòn, thế đá có điêu luyện không…

Ở lần xổ gà thứ 2 này; tốt nhất nên xổ với chú gà khác bầy nhưng cùng trang lứa để em nó không cảm thấy cô đơn. Tuyệt đối không xổ với gà đã có chiến tích lừng lẫy. Bởi nếu thế, gà cần xổ dễ bị thương nặng, bị đòn đau mà bỏ chạy. Nói cách khác, chả ai đem 1 lính mới toe ra đấu với võ sĩ đã rạn dày kinh nghiệm trận mạc. Bởi kết quả thế nào thì chẳng cần nói cũng biết.

Gà mới 7 tháng tuổi thì chưa lú cựa rõ ràng vì cựa còn quá nhỏ. Lúc xổ gà, ta nên dùng lá chuối khô và giẻ bịt kín lại. Để đảm bảo không có chú gà nào bị thương cả.

Gà mới xổ lần đầu thường tránh né chậm chạp, ra đòn lúng túng. Nhưng cũng nên cho xổ 15 phút để xem chú ta có ngón đòn nào hay không. Bên cạnh đó, không nên cho đánh liên tục, rất dễ hại gà.

bat-mi-kinh-nghiem-lua-chon-ga-choi-su-to-1501-02

Đôi khi, có nhiều chú gà tơ hay chỉ trong vài chiêu đầu đã ra ngón đòn độc. Đây có thể là thần kê trong truyền thuyết. Tuy nhiên, cũng có những em đến phút cuối mới ló đòn cho mọi người cùng biết, cũng dữ dằn không kém. Do đó, phải quan sát hết trận mới biết được gà hay dở thế nào, không nên hấp tấp, nóng vội sẽ hỏng việc.

Nói túm lại là, kinh nghiệm lựa chọn gà chọi cũng tùy thuộc vào từng chú gà. Chúng ta không thể chỉ vì vài phút đầu của trận đấu mà đánh giá được chú gà đó giỏi hay dở. Cần phải quan sát đến phút cuối trận mới biết được đó có phải là giống gà quý hay không. Tôi cho rằng, đánh giá toàn diện mới cho cái nhìn chuẩn xác nhất.

Leave a Reply