Cách Chăm Sóc Gà Chọi – 5 Bước Tạo Nên Một Chiến Binh Gà Tre Bất Bại

Để có một chiến binh gà chọi uy dũng, mỗi người nuôi đều cần những kỹ thuật riêng. Dưới đây là cách chăm sóc gà chọi được một sư tổ gà truyền lại – cách đơn giản để tạo ra một chiến binh gà tre bất bại.

Sau bao tháng ngày lên núi đao, xuống biển lửa. Rồi lăn lê bò lết ở bao nơi khỉ ho cò gáy em mới tìm được một em gà tre như ý. Nhưng làm sao để chăm sóc và huấn luyện làm cho em ấy trở thành một chiến binh là điều vô cùng khó. Em lại tiếp tục công cuộc dắt gà lên núi tìm thầy. May sao gặp được một sư tổ gà cao tay nhận làm đệ tử. Dưới đây là toàn bộ công phu em được sư phụ chỉ giáo.

cach-cham-soc-ga-choi-5-buoc-tao-nen-mot-chien-binh-ga-tre-bat-bai-1

Điều quan trọng nhất trong cách chăm sóc gà chọi được sư tổ hướng dẫn đó là phải xác định được từng giai đoạn sinh trưởng của gà. Từ đó mới tìm ra cách chăm sóc qua từng giai đoạn. Cụ thể như sau:

  1. Giai đoạn mới nở đến 1 tháng tuổi :

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng. Giai đoạn này, anh em cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản theo tài liệu khoa học của viện chăn nuôi, khuyến nông về hướng dẫn nuôi gà con. Không được hấp tấp cho gà xuống ổ trước 24h sau khi nở. Khi xuống ổ, nên cho gà uống nước sạch rồi mới cho ăn, không cần cho ăn quá nhiều. Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm ở khu vực nuôi gà con, tránh mưa tạt, gió lùa dẫn đến gà bị tiêu chảy và viêm phổi.

  1. Giai đoạn từ 1-2 tháng tuổi

Vì gà tre con đã có thể tự điều chỉnh thân nhiệt cho phù hợp với môi trường. Vì thế nên cho gà tiếp xúc mới môi trường rộng lớn hơn như tắm nắng, tìm thức ăn… Giai đoạn này gà đã có lớp áo lông mềm mượt. Nên cần cho gà ăn nhiều dinh dưỡng cao như chất xơ, vitamin, khoáng chất… Tránh trường hợp dùng cám tổng hợp dành cho gà con. Bởi chúng quá nhiều đạm khiến gà dễ bị vẹo lườn, béo phì, đi 2 hàng…gây tác hại về sau.

  1. Giai đoạn từ 2-5 tháng tuổi trong cách chăm sóc gà chọi

Đây là giai đoạn thay áo để trở thành trai tơ. Gà tre con sẽ trổ mã, tập gáy, phát triển về giới tính để trông bảnh trai hơn. Gà sẽ ăn mạnh, căng diều và ăn tạp vì cần nhiều dinh dưỡng để cơ thể phát triển toàn diện, nhất là khung xương và bộ lông. Cho nên, lưu ý cho gà ăn đầy đủ và đảm bảo dưỡng chất. Ngoài cám, lúa, cần bổ sung thêm mồi như sâu, dế, thịt bò, rau, cá.. Định kì cho gà tắm nắng, tắm nước để bộ lông luôn bóng mượt. Nguồn thức ăn và cách thức chăm sóc phải được duy trì trong suốt quá trình nuôi gà. Do đó, chi phí bỏ ra để nuôi được 1 chú gà tre khỏe mạnh, đẹp rất tốn kém.

cach-cham-soc-ga-choi-5-buoc-tao-nen-mot-chien-binh-ga-tre-bat-bai-2

  1. Giai đoạn từ 5-8 tháng tuổi:

Giai đoạn này gà đã trổ mã khá ngon lành, đủ để dự đoán tương lai. Nhưng khổ 1 nỗi, chú gà lại kén ăn vì “mắc bệnh tương tư”. Tuy nhiên, gà đang trong quá trình phát triển, nên dễ bị chai sượn, đứng lông khi nhiễm bệnh hoặc cho theo mái sớm. Do đó, chúng ta cần chăm sóc kĩ hơn, nhiều khi phải đút ép gà ăn.

Đến tháng thứ 8, gà đã trở thành “người đàn ông đích thực”. Lúc này, chú gà rất sung mãn, căng mình và gần như không chịu ăn. Cần quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống, và cách chăm sóc để em nó phát triển toàn diện.

  1. Giai đoan từ sau 8 tháng đến 1 năm

Gà bắt đầu thay lông chuyền. Ngoài ra, còn mọc thêm lông bờm, mã để hoàn thiện bộ lông và nở ngang như huyết thống vốn có. Đây là thời gian thích hợp để xác định bổn gà đã như ý chưa. Cố gắng thực hiện nghiêm vấn đề phòng bệnh, để góp phần giúp anh em mình có chú gà đẹp.

Em vừa chia sẻ thành công cách chăm sóc gà chọi cho anh em nào chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi gà tre. Nói chung, phải luôn quan tâm, yêu thương em nó nhiều vào. Đồng thời theo dõi thường xuyên để có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc phù hợp. Chúc mọi người có được chú chiến kê ưng ý nhất.

Leave a Reply