Hùng Kê Đại Chiến Và Những Bí Mật Chọn Gà Lần Đầu Được Tiết Lộ

Nếu anh em nào đã có dịp thưởng thức trận đấu “hùng kê đại chiến” cách đây không lâu. Thì không thể không khâm phục cách lựa chọn gà chọi của người nuôi. Điều đáng chú ý nhất của chú chiến kê này; chính là sở hửu cần cổ đẳng cấp, biểu hiện của 1 con linh kê trong truyền thuyết.

Cách lựa chọn gà chọi thường đòi hỏi nhiều yếu tố kèm theo. Nhưng trong đó cần cổ gà là điều đáng lưu ý. Nhằm đảm bảo chú chiến kê có những cú xoay, mổ điêu luyện và dồn ép đối thủ.hung-ke-dai-chien-va-nhung-bi-quyet-chua-duoc-ke-08091710

Cổ gà tốt nhất dài vừa phải và cân đối, nếu quá dài thì lại yếu. Cần cổ được tính từ dưới lỗ tai trở xuống đến gáy, chạm lưng. Cần tránh các loại gà có cần cổ quá ngắn vì  bất tiện, gà yếu , khó trả đòn.

Cổ cũng có nhiều hình thức khác nhau, được phân loại như sau:

– Cổ tròn: là loại gà tốt, ta thấy cần cổ như 1 ống tre. Không nên chọn cổ dẹp.

– Cổ liền: cũng là loại gà tốt, cổ tròn, lúc bóp xương cần không thấy, nhưng mắt cần ráp lại tựa như mắt tre. Không nên chọn cổ rời.

– Cổ kên- kên: tốt, là loại cổ ngắn, tròn, cong trên ót, cổ không lồi ra, to và liền. Không nên chọn cổ cò vì là loại không tốt.

– Cổ đôi: Loại này có cần cổ cứng, tròn to từ trên xuống qua khỏi gáy, ở gáy thường có miếng da mỏng kéo từ cổ xuống lưng.

Lưu ý khi chọn cổ gà, anh em nên lấy tay đẩy cổ qua lại, lên xuống, trong khi 1 tay còn lại giữ thân gà, để xem cần cổ có cứng hay không, nếu yếu là gà dở, không tốt.

Những loại gà có cổ tròn và dài, chuyên đánh từ cần cổ địch thủ trở lên. Đối với những loại gà cổ ngắn và dẹp thường là gà đá chuyên hầu, vai, đùi, ngực.

Những con được mệnh danh là linh kê, thần kê thường có 1 vảy đóng sau tai, giống như vảy dưới chân, đôi khi lông cổ che mất phải xem kĩ mới biết.hung-ke-dai-chien-va-nhung-bi-quyet-chua-duoc-ke-08091709

Kinh nghiệm xem cổ gà nêu trên chỉ phản ánh được 1 phần nào về cách lựa chọn gà chọi mà người nuôi nên nắm rõ. Cần cổ gà biểu thị cho cách ra đòn và thế tấn công của chú gà đó. Những em gà nào có cần cổ tròn và liền thì có lối đá tạt xuống, hay quăng và đá trên. Trái lại, những em gà với cần cổ dẹp và tròn thường hay đá dưới và đá lòn. Tùy theo sở thích về cách huấn luyện và đào tạo, mà người nuôi có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Chúc các bạn có được những chiến binh thật lý tưởng.

Leave a Reply