Đá Gà Cựa Sắt – 2 Thủ Thuật Lai Tạo Giống Khiến Hàng Ngàn Độ Thủ Kinh Ngạc.

Trong trò chơi đá gà cựa sắt, để có những chú thần kê dũng mãnh. Người ta buộc phải lai tạo giữa các giống gà. Việc lai tạo đó như thế nào là điều khó mà biết được. Dưới đây là chia sẻ của một chủ gà nhiều năm kinh nghiệm.

Chơi đá gà cựa sắt ăn tiền đã trở nên quen thuộc bởi tính chất hấp dẫn của trận đấu. Các chú gà lao vào nhau như vũ bão. Rồi tiếng leng keng của sựa sắt cất lên khi chúng ra đòn giữa không khí reo hò của hàng ngàn khán giả. Tất cả đều khiến cuộc chiến trở nên dữ dội hơn. Tuy nhiên, để tạo ra được 1 chú gà hoàn hảo vể mọi mặt để tham gia vào cuộc chiến sinh tử này thật không dễ dàng. Em xin chia sẻ cho các bác phương pháp lai tạo giống gà chọi đặc biệt.da-ga-cua-sat-2-thu-thuat-lai-tao-giong-khien-hang-ngan-do-thu-kinh-ngac-2

Để có 1 em gà tham gia đá gà cựa sắt đòi hỏi chú gà đó phải dũng mãnh và có đặc điểm riêng biệt phù hợp với hình thức đấu này. Cách thức tạo giống được mọi người ưa chuộng là lai ngang, lai trùng huyết giữa các anh chị em.

  1. Khóa gen

Đây là phương pháp lưu giữ những đặc điểm nổi trội mong muốn cho dòng gà đó. Ví dụ, em có 1 con dòng mái chân xanh, mắt ếch và anh bạn em có 1 con dòng trống đá mu lưng rất hay. Nên em muốn có 1 dòng gà chân xanh, mắt ếch, đá mu lưng thì sẽ lai tạo theo phương pháp sau:

– Phối giống con mái chân xanh mắt ếch với con trống đá mu lưng cho ra đời lai F1

– Trong đời F1, em lựa chọn con trống tốt nhất có thể đá mu lưng. Sau đó cho lai với con mái chị em của nó có chân xanh, mắt ếch tốt nhất, tạo ra đời F2.

Khi cho phối giống đời F1 với nhau tạo ra đời F2 thì gen của đời F2 đã bị khóa. Tức là đời F2 này đều mang gen của ông bà chúng. Sau đó, có thể duy trì dòng gà này bằng cách cho mẹ phối với trống con, bố phối với mái con…

Lưu ý: Nếu đời F1 có những chú gà chân vàng, chân trắng, chân chì, mắt thau, mắt đỏ…. thì hơi mệt rồi đấy. Trường hợp này là vì đôi gà mái trống cho lai giống với nhau mang quá nhiều gen khác nhau. Do đó, phương pháp khóa gen này là bất khả thi, không cần thiết cho lai đến đời F2.

  1. Sự thoái hóa

Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến thoái hóa gen là việc lựa chọn gà giống và môi trường sống. Sự cận huyết thường không quan trọng lắm nếu người nuôi biết cách lựa chọn giống tốt khi phối. Sự phối giống cận huyết có thể tạo ra dòng gà đời F1 không tốt. Vì vậy, anh em mình phải bỏ những chú gà xấu và tiếp tục phối những con gà tốt với nhau.

Để có nhiều sự lựa chọn tốt thì anh em nên tuyển thêm số lượng gà giống cho đông vào. Đây là điều quan trọng nhất. Do đó, người nuôi cần lai tạo càng nhiều càng tốt. Ít nhất cũng phải 50 con mái và 50 con trống, rồi tuyển chọn từ từ. Sau đó, từ bầy gà lai tạo ra, chọn khoảng 15 cặp để phối giống theo dòng ông/cháu, mẹ/trống con, bố/ mái con…da-ga-cua-sat-2-thu-thuat-lai-tao-giong-khien-hang-ngan-do-thu-kinh-ngac-1

Tuy nhiên, môi trường sống của gà cũng ảnh hưởng trực tiếp tới sự thoái hóa như khí hậu, đất, nước, thức ăn… Mặc dù những yếu tố này không làm thay đổi gen. Nhưng ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển của gen. Do đó, chẳng có gì lạ khi cùng 1 dòng gà được nuôi ở 2 miền khác nhau lại có kết quả phát triển khác nhau.

Để có được 1 chiến binh tham gia đá gà cựa sắt. Bắt buộc phải tạo ra được 1 chú gà dũng mãnh, gan lì, đá đòn hay. Nếu anh em mình chưa có được giống gà chọi tốt. Thì có thể tự lai tạo cho mình 1 bảo bối mạnh mẽ. Chúc anh em ngày càng tạo ra nhiều “chiến binh bất bại”.

One Response

  1. mắm thúi kênh SG

Leave a Reply