Thú chơi đá gà ăn tiền đã có từ rất lâu ở Việt Nam. Tuy trải qua hàng ngàn thế kỷ, nhưng đến nay thú chọi gà vẫn còn nguyên giá trị. Và là niềm đam mê bất tận của hàng triệu người dân Việt.

Trong văn hóa người Việt, chọi gà (đá gà) là một thú giải trí vô cùng tao nhã. Đây cũng là bộ môn không thể thiếu trong mỗi buổi hội làng xưa và nay. Nó vừa được coi là một loại hình nghệ thuật thể hiện tuyệt kỹ của những nghệ nhân chăn gà; vừa là hình thức nuôi dưỡng tinh thần người Việt.

Tham gia đá gà ăn tiền tại đây : link 1 –  link 2–  link 3

da-ga-an-tien-o-viet-nam-1-160917

Trước đây, thú chơi đá gà chỉ tồn tại trong kinh thành dành cho các bậc vua chúa. Sau đó vì dễ chơi và mang nhiều ý nghĩa dân tộc nên được lan rộng ra. Lúc này dân thường mới được biết đến và chơi. Điều đặc biệt ở trò chơi này là người ta dễ thấy được tương đồng giữa sự bất khuất, dũng cảm của những chiến binh gà. Và tinh thần tự lực tự cường của người Việt. Do đó, môn giải trí này càng được coi trọng và phát triển hơn qua từng thời đại.

Hiện nay, đá gà ăn tiền ở Việt Nam thường được chọn tổ chức vào những ngày hội cổ truyền. Người ta sẽ chọn một bãi đất trống rộng rãi. Sau đó dùng những tấm liếp hoặc vạch vôi quy định đấu trường. Khi các hồi trống bắt đầu vang lên. Hai người chủ gà lấy số và bắt đầu ôm gà vào sới. Trống lệnh vừa dứt, hai chú gà được thả ra. Trận đấu nảy lửa giữa 2 chiến binh gà chọi được bắt đầu. Hàng loạt tiếng hò reo của khán giả bắt đầu vang lên. Lúc này, hai chú gà sẽ lao vào nhau để mổ. Chúng mổ ức, cổ họng, nhảy lên đá móc hoặc ghì đối phương rất quyết liệt… Khiến người người xem xung quanh thánh phục, mổ xẻ và tranh cãi vô cùng say sưa, rôm rả.

Thông thường, với các trận đấu giao hữu hoặc luyện gà; thì thời gian của một trận được kéo dài khoảng chừng 5 hồ (hiệp). Còn với trận đấu ăn thua thì phải sau 7 hồ mới kết thúc. Nghỉ giữa hai hiệp người ta gọi là “khuya hồ” kéo dài chừng 5-7 phút hoặc cũng có khi đến 15-20 phút. Trong quá trình chiến đấu nếu thấy gà đuối sức, chủ gà có thể xin dừng cuộc chơi. Để tránh những sát thương đáng tiếc cho gà chiến của mình. Trong những trận huyết chiến này, người đứng xem có thể dùng tiền để đặt cược; cho chú gà mà người ta nghĩ sẽ chiến thắng. Phần tiền cược này có thể coi như một cổ vũ và động viên với người chủ gà.da-ga-an-tien-o-viet-nam-2-160917

Còn với người chủ gà thì việc những chú gà chiến của mình giành chiến thắng. Là niềm sung sướng và tự hào to lớn nhất. Nhờ những chú gà này mà tên tuổi của họ được lan truyền một cách rộng rãi. Được nhiều người thán phục và nể nang.

Ngày nay, đá gà ăn tiền ở Việt Nam vẫn thường xuyên được tổ chức để giữ gìn tập tục cổ truyền của cha ông. Đây là một thú tiêu khiển tao nhã, thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc. Ý chí không khuất phục của các chiến binh gà chọi giống như tinh thần quyết tử vì tổ quốc quyết sinh của toàn dân tộc Việt Nam. Một thú chơi bình dị mà lại mang lại cho đời biết bao kinh nghiệm sống, triết lý và cả những quan điểm đối nhân xử thế ở đời. Thật vô cùng tuyệt vời đúng không ạ?

Tham gia đá gà ăn tiền tại đây : link 1 –  link 2–  link 3